เนื้อวัว (Beef)
วันนี้มาดูข้อมูลเล็กๆ ของประเภทส่วนต่างๆของเนื้อกันค่ะ
1. Chunk
หรือเนื้อสันตรงบริเวณคอ เนื้อประเภทนี้จะมีความหนาเหมาะสำหรับการทำอาหารประเภท อบ การทำสตู
เพราะจะได้เนื้อที่นิ่มเเละอร่อย
2. Rib
เนื้อส่วนซึ่โครง เนื้อตรงนี้สามารถแบ่งออกได้อีกเป็น
- Short Rib: เป็นเนื้อที่ติดซี่โครง จะมีลักษณะชิ้นโค้ง นิยมนำไป กริลล์-ย่าง, เผา, อบ
- Rib eye: ตรงนี้จะเป็นเนื้อล้วนๆ ไม่มีซี่โครงติดมาด้วย ซึ่งได้รับความนิยมมากๆ ซึ่งมักนำไปใช้ทำ
สเต็ก, ย่างหรือทอด เนื้อจะมีมันแทรกนิดหน่อยพอประมาณ
- Prime Rib: เนื้อล้วนๆลักษณะจะคล้ายๆ Rib eyeเหมือนกัน นิยมทำ สเต็ก, ย่าง, ทอด เเต่เนื้อชนิดนี้
- Prime Rib: เนื้อล้วนๆลักษณะจะคล้ายๆ Rib eyeเหมือนกัน นิยมทำ สเต็ก, ย่าง, ทอด เเต่เนื้อชนิดนี้
จะมีชั้นของมันมากกว่า Rib eye
3. Loin
หรือเนื้อสัน เนื้อส่วนนี้ส่วนใหญ่มักใช้ทำสเต็ก, อบ, ย่าง,เผา เป็นส่วนที่ราคาค่อนข้างแพง
- Short Loin ตัวนี้เอามาทำสเต็ก Strip Steak อีกชื่อว่า Strip loin เนื้อส่วนนี้มีราคาสูง เพราะว่า
- Short Loin ตัวนี้เอามาทำสเต็ก Strip Steak อีกชื่อว่า Strip loin เนื้อส่วนนี้มีราคาสูง เพราะว่า
รสสัมผัสของเนื้อจะนุ่ม เพราะกล้ามเนื้อของวัวช่วงนี้ไม่ค่อยได้ทำงาน
ก็เลยเนื้อไม่เหนียว แต่ความนุ่มยังไม่เท่ากับ Rib eye หรือTenderloin เพราะส่วน Tenderloin มีไขมัน
เยอะกว่าค่ะ
- Sirloin เนื้อสันนอกติดมัน สำหรับทำสเต็ก ย่าง อบ มีราคาแพง
- Top Sirloin กับ Bottom Sirloin เนื้อนุ่ม ทำสเต็ก ใช้ ย่าง เผา
- Tenderloin เนื้อนุ่ม ตามชื่อค่ะ Tender ใช้ย่าง ทำ BBQก็อร่อย ติดมัน
- Fillet เนื้อสันใน นุ่ม ใช้ผัด ทอด ตามใจชอบ เนื้อค่อนข้างนุ่ม
- T-bone เป็นเนื้อที่ตัดส่วนกระดูกออกด้วยได้รูปตัว Tเป็นช่วงระหว่าง Strip loin กับ Tenderloin ใช้ทำ
สเต็กค่ะ ราคาสูง
4. Round
หรือเนื้อส่วนสะโพก นิยมนำมาทำอาหารพวก อบ, ย่าง,ทำเนื้อบด, ผัด, ทำสเต็ก ก็ยังได้ มันน้อย
ส่วนติดอกของวัวเหมาะสำหรับย่าง ทำ BBQ
6. Shank
ส่วนติดกับขา ทำสตู ทำซุป
7. Plate
หรือส่วน Belly หรือท้อง ใช้ในการ อบ ย่าง หรือทำสเต็ก มีชื่อว่า "Outside Skirt Steak"
ราคาถูก และมันเยอะ คนไทยเราชอบเอามาทำสตูว์ น้ำสต๊อก เนื้อเปื่อย เนื้อตุ๋น
เนื้อส่วนข้างล่าง ทำสเต็กได้ แต่ไม่นุ่มค่ะ มีไขมัน แล่ออกบางๆ เอามาทำเนื้ออบ หรือเนื้อบด
เวลาทำต้องมีการหมักนาน เนื้อถึงจะนุ่มขึ้น
พอได้รู้ถึงลักษณะและการนำไปประกอบอาหารในส่วนต่างๆของเนื้อวัวแล้วนั้น เรามีเมนูเนื้อจานเด็ด,kให้ลองทำดูค่ะ ไปดูกันเลย!!!
So good
ReplyDeleteเห็นแบบนี้แล้วอยากกินบุฟเฟ่เลยอ่ะ 😊
ReplyDeleteคิดถึงเนื้อวัว...คิดถึงสเต็ก..😀😀😀
ReplyDelete^-^ น่ากิน แต่ต้องเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู (กินเนื้อไม่ได้ ร้องไห้หนักมาก)
ReplyDeleteน่าทานมากๆโลย ไว้จะลองทำดูนะคะ แต่คงต้องเปลี่ยนเป็นเนื้อหมูแทน
ReplyDeleteส่วนลอปอายน่ากินมากก. ชอบเป็นการส่วนตัว. ถ้าเอามาทำสเต็กน้ะฟินเฟ่อร์55
ReplyDeleteอ๊าย!!!! อยากกินสเต็กเบยย
ReplyDeleteคิดถึงเนื้อวัว...คิดถึงสเต็ก..😀😀😀
ReplyDeleteได้ความรู้มากคะ. น่ากินด้วย
ReplyDeleteเมนูนี้น่าลอง เดี๋ยวจะเอาไปลองทำน่ะค่ะ
ReplyDeleteถ้าได้สักชิ้นก็จะดี ☺️☺️☺️
ReplyDeleteชอบกินแบบต้มแซบอะ
ReplyDeleteเห็นแล้วอยากเอาไปย่าง
ReplyDeleteน่ากินมากกก ต้องไปลองทำสตูว์ดูบ้างแล้วว
ReplyDeleteถึงกับหิวเลยครัช..
ReplyDeleteที่ไหนมีบุพเฟ่เนื้อบอก ถึงกับหิว
ReplyDeleteที่ไหนมีบุพเฟ่เนื้อบอก ถึงกับหิว
ReplyDeleteเนื้อ >w< หิวเลยคะ
ReplyDeleteน่ากินจัง
ReplyDeleteอยากกินสตูเนื้อ
ReplyDeleteน่ากินจัง
ReplyDeleteเพิ่งไปทานเนื้อกะทะมาเลยค่ะเห็นแล้วอยากกลับไปกินอีกอิอิ
ReplyDeleteเพิ่งไปทานเนื้อกะทะมาเลยค่ะเห็นแล้วอยากกลับไปกินอีกอิอิ
ReplyDeletetitanium joes - TheTianiumArt
ReplyDeleteTitanium joes - TheTianiumArt - The most reliable and best place for true used ford edge titanium TINYWOODS.COM titanium stud earrings | joico titanium TheTaniumArt.com | The TINYWOODS.COM edge titanium | TheTaniumArt.com microtouch titanium trim walmart