Wednesday, September 9, 2015

ส่วนประกอบต่างๆของเนื้อวัว

เนื้อวัว (Beef)


วันนี้มาดูข้อมูลเล็กๆ ของประเภทส่วนต่างๆของเนื้อกันค่ะ

1. Chunk

หรือเนื้อสันตรงบริเวณคอ เนื้อประเภทนี้จะมีความหนาเหมาะสำหรับการทำอาหารประเภท อบ การทำสตู

 เพราะจะได้เนื้อที่นิ่มเเละอร่อย

2. Rib

เนื้อส่วนซึ่โครง เนื้อตรงนี้สามารถแบ่งออกได้อีกเป็น

- Short Rib: เป็นเนื้อที่ติดซี่โครง จะมีลักษณะชิ้นโค้ง นิยมนำไป กริลล์-ย่าง, เผา, อบ


- Rib eye: ตรงนี้จะเป็นเนื้อล้วนๆ ไม่มีซี่โครงติดมาด้วย ซึ่งได้รับความนิยมมากๆ ซึ่งมักนำไปใช้ทำ

 สเต็ก, ย่างหรือทอด เนื้อจะมีมันแทรกนิดหน่อยพอประมาณ

- Prime Rib: เนื้อล้วนๆลักษณะจะคล้ายๆ Rib eyeเหมือนกัน นิยมทำ สเต็ก, ย่าง, ทอด เเต่เนื้อชนิดนี้

จะมีชั้นของมันมากกว่า Rib eye



3. Loin


หรือเนื้อสัน เนื้อส่วนนี้ส่วนใหญ่มักใช้ทำสเต็ก, อบ, ย่าง,เผา เป็นส่วนที่ราคาค่อนข้างแพง

- Short Loin ตัวนี้เอามาทำสเต็ก Strip Steak  อีกชื่อว่า Strip 
loin เนื้อส่วนนี้มีราคาสูง เพราะว่า

รสสัมผัสของเนื้อจะนุ่ม เพราะกล้ามเนื้อของวัวช่วงนี้ไม่ค่อยได้ทำงาน

ก็เลยเนื้อไม่เหนียว แต่ความนุ่มยังไม่เท่ากับ Rib eye หรือTenderloin เพราะส่วน Tenderloin มีไขมัน

เยอะกว่าค่ะ

- Sirloin เนื้อสันนอกติดมัน สำหรับทำสเต็ก ย่าง อบ มีราคาแพง

- Top Sirloin กับ Bottom Sirloin เนื้อนุ่ม ทำสเต็ก ใช้ ย่าง เผา

- Tenderloin เนื้อนุ่ม ตามชื่อค่ะ Tender ใช้ย่าง ทำ BBQก็อร่อย ติดมัน

- Fillet เนื้อสันใน นุ่ม ใช้ผัด ทอด ตามใจชอบ เนื้อค่อนข้างนุ่ม

- T-bone เป็นเนื้อที่ตัดส่วนกระดูกออกด้วยได้รูปตัว Tเป็นช่วงระหว่าง Strip loin กับ Tenderloin ใช้ทำ

สเต็กค่ะ ราคาสูง
4. Round

หรือเนื้อส่วนสะโพก นิยมนำมาทำอาหารพวก อบ, ย่าง,ทำเนื้อบด, ผัด, ทำสเต็ก ก็ยังได้ มันน้อย




5. Brisket
 ส่วนติดอกของวัวเหมาะสำหรับย่าง ทำ BBQ




6. Shank

 ส่วนติดกับขา ทำสตู ทำซุป


7. Plate

 หรือส่วน Belly หรือท้อง ใช้ในการ อบ ย่าง หรือทำสเต็ก มีชื่อว่า "Outside Skirt Steak" 

ราคาถูก และมันเยอะ คนไทยเราชอบเอามาทำสตูว์ น้ำสต๊อก เนื้อเปื่อย เนื้อตุ๋น


8. Flank

เนื้อส่วนข้างล่าง ทำสเต็กได้ แต่ไม่นุ่มค่ะ มีไขมัน แล่ออกบางๆ เอามาทำเนื้ออบ หรือเนื้อบด

เวลาทำต้องมีการหมักนาน เนื้อถึงจะนุ่มขึ้น

พอได้รู้ถึงลักษณะและการนำไปประกอบอาหารในส่วนต่างๆของเนื้อวัวแล้วนั้น เรามีเมนูเนื้อจานเด็ด,kให้ลองทำดูค่ะ ไปดูกันเลย!!!

24 comments:

  1. เห็นแบบนี้แล้วอยากกินบุฟเฟ่เลยอ่ะ 😊

    ReplyDelete
  2. คิดถึงเนื้อวัว...คิดถึงสเต็ก..😀😀😀

    ReplyDelete
  3. ^-^ น่ากิน แต่ต้องเปลี่ยนเป็นเนื้อหมู (กินเนื้อไม่ได้ ร้องไห้หนักมาก)

    ReplyDelete
  4. น่าทานมากๆโลย ไว้จะลองทำดูนะคะ แต่คงต้องเปลี่ยนเป็นเนื้อหมูแทน

    ReplyDelete
  5. ส่วนลอปอายน่ากินมากก. ชอบเป็นการส่วนตัว. ถ้าเอามาทำสเต็กน้ะฟินเฟ่อร์55

    ReplyDelete
  6. อ๊าย!!!! อยากกินสเต็กเบยย

    ReplyDelete
  7. คิดถึงเนื้อวัว...คิดถึงสเต็ก..😀😀😀

    ReplyDelete
  8. ได้ความรู้มากคะ. น่ากินด้วย

    ReplyDelete
  9. เมนูนี้น่าลอง เดี๋ยวจะเอาไปลองทำน่ะค่ะ

    ReplyDelete
  10. ถ้าได้สักชิ้นก็จะดี ☺️☺️☺️

    ReplyDelete
  11. ชอบกินแบบต้มแซบอะ

    ReplyDelete
  12. เห็นแล้วอยากเอาไปย่าง

    ReplyDelete
  13. น่ากินมากกก ต้องไปลองทำสตูว์ดูบ้างแล้วว

    ReplyDelete
  14. ถึงกับหิวเลยครัช..

    ReplyDelete
  15. ที่ไหนมีบุพเฟ่เนื้อบอก ถึงกับหิว

    ReplyDelete
  16. ที่ไหนมีบุพเฟ่เนื้อบอก ถึงกับหิว

    ReplyDelete
  17. เนื้อ >w< หิวเลยคะ

    ReplyDelete
  18. อยากกินสตูเนื้อ

    ReplyDelete
  19. เพิ่งไปทานเนื้อกะทะมาเลยค่ะเห็นแล้วอยากกลับไปกินอีกอิอิ

    ReplyDelete
  20. เพิ่งไปทานเนื้อกะทะมาเลยค่ะเห็นแล้วอยากกลับไปกินอีกอิอิ

    ReplyDelete
  21. titanium joes - TheTianiumArt
    Titanium joes - TheTianiumArt - The most reliable and best place for true used ford edge titanium TINYWOODS.COM titanium stud earrings | joico titanium TheTaniumArt.com | The TINYWOODS.COM edge titanium | TheTaniumArt.com microtouch titanium trim walmart

    ReplyDelete